Bị lệch xương hàm cần điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi, bị lệch xương hàm. Hiện tại thì hàm hoạt động bình thường nhưng lâu lâu ăn thì lại bị trật hàm. Em thấy tình trạng lệch xương hàm của em càng ngày càng rõ. Mỗi khi ngủ dậy thì hàm trật qua một bên, giọng nói cũng thay đổi do khẩu hình miệng bị lệch. Bác sĩ cho em hỏi cần can thiệp thế nào thì hàm mới trở về bình thường ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Huyền (1997)

Trả lời

Chào bạn. Bạn bị các triệu chứng trên bao lâu rồi? Theo mô tả của bạn thì có thể bạn có loạn chức năng khớp thái dương hàm. Đây là một hội chứng hay gặp. Nguyên nhân có thể do chấn thương, khối u vùng mặt hoặc có các thói quen xấu như chỉ nhai 1 bên hàm hoặc nghiến răng. Bạn nên đến viện sớm để được khám kĩ, xác định đúng nguyên nhân.

Các biện pháp can thiệp có thể áp dụng trong trường hợp của bạn có thể là đeo máng nhai hoặc phẫu thuật để điều chỉnh khớp thái dương hàm.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS Đặng Tiến Đạt - Bác sĩ Răng Hàm Mặt - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.