Bị nhiễm vi khuẩn lao cần điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em bị hồng ban nút ở chi dưới cách đây hơn 1 tuần. Xét nghiệm máu có vi khuẩn lao. Vì muốn xác nhận rõ nguyên nhân nên em đã làm thêm xét nghiệm kháng thể kháng nhân, đang chờ kết quả. Hiện tại em không sưng, không sốt, chỉ hơi nhói đau khi chạm vào và có hiện tượng mỏi cơ. Em cần được bác sĩ tư vấn thêm về cách điều trị bệnh này. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Nguyễn Thị Yến (1986)

Trả lời

Chào bạn! Hồng ban nút (tên tiếng Anh là Erythema nodosum) là tình trạng viêm của các tế bào mỡ dưới da (panniculitis). Bệnh biểu hiện dưới dạng sẩn hoặc u cục nhỏ màu đỏ, thường gặp nhất ở hai cẳng chân. Cơ chế bệnh sinh chưa biết rõ.

Ở Việt nam, nguyên nhân thường gặp nhất là lao và nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết và điều trị nguyên nhân khiến bệnh khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp của bạn nguyên nhân có khả năng là do bệnh lao gây ra vì vậy chị nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec! Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Đức Hoàng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng