Bị nhiễm virus HPV có nên sử dụng bao cao su khi quan hệ?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em là nữ, 24 tuổi, hiện tại chưa có gia đình. Em vừa có kết quả dương tính với virus HPV chủng 66. Em muốn hỏi bác sĩ là nếu em có quan hệ với bạn tình qua âm hộ thì nên dùng bao cao su để bảo vệ bạn tình. Nhưng nếu quan hệ qua miệng hay hậu môn thì có cần phải dùng bao cao su không ạ? Và chủng 66 có thể gây bệnh gì cho nam và nữ ạ? Em có tìm hiểu thì hiện tại rất ít người nhiễm và ít nghiên cứu về chủng 66. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ

N.N.D

Trả lời

Chào em! Cám ơn em đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

HPV chủng 66 ít có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung hơn 1 số chủng khác nhưng có thể gây 1 số bệnh lây qua đường tình dục như: sùi mào gà,... Do vậy khi quan hệ tình dục bằng cách nào bạn tình của bạn cũng nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm cho nhau nhiều bệnh khác nữa như HIV, Giang mai....

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương - Bác sĩ Sản phụ khoa- Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng