Bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ có được làm việc nặng không?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ, mẹ cháu mới đi khám và biết là bị thoát vị đĩa đệm, thoái hoá đốt sống cổ và thắt lưng. Bố mẹ cháu đã mua thuốc theo đơn của bác sĩ. Hiện tại mẹ cháu gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Không biết trong thời gian uống thuốc này có cần tránh vận động không ạ? Và có việc gì cần tránh, kiêng? Do nhà cháu ở vùng quê, bố cháu công tác xa nhà nên ít điều kiện đi lên từ thành phố hay bệnh viện lớn để khám thường xuyên. Do cháu được mẹ gọi điện thông báo nên có thể từ ngữ chuyên môn chưa chuẩn. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp cháu. Cháu cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào cháu! Mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng, cần tránh các cử động đột ngột vùng cổ và lưng, đặc biệt tránh cúi gập người về phía trước, tránh nhặt vật, cầm vật hay bưng vật trong tư thế cúi gập người. Tập vận động cột sống cổ và thắt lưng nhẹ nhàng theo hướng dẫn, dùng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê. Tái khám đúng hẹn để các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bệnh của mẹ có cải thiện hay không. Nếu không có điều kiện đến các bệnh viện lớn của thành phố, mẹ cháu có thể tới các cơ sở y tế địa phương, đưa đơn thuốc của bác sĩ kê đã dùng để các bác sĩ tư vấn có nên dùng tiếp hay không. Tránh tình trạng tự mua thuốc uống kéo dài mà không được bác sĩ tư vấn.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng