Bị thương cột sống trật đốt sống cần làm gì để hồi phục sức khỏe?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu bị tai nạn xe máy, bị thương ở cột sống trật đốt sống ngực 7 và ngực 8. Cháu bị 5 tháng rồi đến nay cháu đi vệ sinh chưa tự chủ, cháu bị liệt 2 chân và đã phẫu thuật. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu. Cháu cảm ơn ạ.

Vu Xuan Hieu (1998)

Trả lời

Cháu Hiếu thân mến. Cháu bị gãy trật đốt sống ngực 7/ngực 8, liệt hoàn toàn 2 chân, bí tiểu. Tổn thương tủy sống trong trường hợp này có thể là đứt tủy hoặc dập tủy. Bác sĩ đã mổ xong, phẫu thuật trong trường hợp này là để nắn trật, giải ép ống tủy để mong cứu phần tủy sống còn lại (nếu có) và bắt ốc làm vững cột sống. Cuộc mổ giúp cháu có thể ngồi dậy sớm, sau đó là tập phục hồi chức năng. Cháu cần phải hết sức kiên trì với chương trình tập vận động theo như hướng dẫn của các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ vật lý trị liệu để có kết quả tốt nhất. Hàng ngày cháu cần siêng năng tập vận động các phần còn lại chưa ảnh hưởng như tập vận động cơ cổ vai, 2 tay, tập hô hấp (hít thở sâu), xoay trở và vệ sinh để chống loét do tì đè. Mong cháu phục hồi nhiều nhất có thể và sớm hòa hợp cộng đồng. Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Thân ái!

Được tư vấn bởi Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park