Biểu hiện lây nhiễm HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Hỏi

Tôi bị ngứa ở một vài chỗ trên người. Không liên tục mà chỉ xuất hiện gãi là hết. Đôi khi nó mọc nút như đầu tăm. Đôi khi không có nút. Chỉ ngứa. Mà ngứa kiểu chấm nhẹ từng chỗ. Không liên tục. Bác sĩ cho hỏi có nguy cơ bị nhiễm HIV không ạ. Đây là tuần thứ 3 sau khi quan hệ ạ?

Lê Bách (1993)

Em nghi ngờ mình bị HIV bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Đức

Chào bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn thêm về dấu hiệu HIV giai đoạn đầu. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Khoảng thời gian kể từ khi một người có thể bị phơi nhiễm HIV cho đến khi xét nghiệm có thể phát hiện chắc chắn có bị nhiễm HIV hay không được gọi là giai đoạn “cửa sổ”. Thời gian của giai đoạn này thay đổi tùy theo từng người và tùy thuộc vào loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện HIV.

  • Xét nghiệm axit nucleic (NAT): thường có thể phát hiện nhiễm HIV trong vòng từ 10 - 33 ngày kể từ khi tiếp xúc với HIV.
  • Xét nghiệm kháng nguyên - kháng thể thực hiện bằng máu tĩnh mạch có thể phát hiện nhiễm HIV từ 18 - 45 ngày sau khi tiếp xúc với HIV.
  • Xét nghiệm kháng nguyên - kháng thể được thực hiện bằng máu từ ngón tay có thể phải mất nhiều thời gian hơn để phát hiện HIV, thường từ 18 - 90 ngày sau khi tiếp xúc với HIV.

Do đó, để xác định mình có bị nhiễm HIV hay không, bạn có thể đến cơ sở Y tế uy tín để xét nghiệm. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để có thể bảo vệ bản thân trước những nguy cơ lây nhiễm.