Bố mẹ có hồng cầu nhỏ thì con có nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Cháu tôi làm xét nghiệm máu gót chân và được bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh tan máu bẩm sinh, đề nghị bố mẹ cháu đi xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm của bố mẹ cháu được chẩn đoán là hồng cầu nhỏ. Như vậy cháu tôi có mắc bệnh tan máu bẩm sinh không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Nguyễn Thị Nhuệ (1965)

Trả lời

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bác, cháu xin trả lời như sau: Kết quả bố mẹ hồng cầu nhỏ là biểu hiện chung của nhiều bệnh. Vì thế không thể dựa vào yếu tố này để kết luận bệnh, mà bố mẹ cháu cần làm thêm nhiều các xét nghiệm khác để xác định chính xác bệnh tan máu bẩm sinh. Để chẩn đoán bệnh này, trẻ cần được lấy máu làm xét nghiệm. Vì thế bác có thể khuyên bố mẹ cháu sớm đưa con đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ sẽ có hướng dẫn và phương pháp điều trị cụ thể tốt nhất cho cháu. Chúc bác và gia đình luôn khỏe mạnh!

Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Thành Tâm - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng