Bổ sung vitamin D cho trẻ với liều lượng như thế nào?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Con tôi sinh ra có cân nặng là 4kg và được bác sĩ tư vấn uống vitamin D 8 giọt 1 ngày vì bé nặng cân hơn các bé khác. Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu thì liều lượng dùng cho các bé sơ sinh chỉ là 400 IU tương đương 4 giọt. Vậy tôi nên cho bé uống vitamin D với liều lượng như thế nào? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Có thể cùng loại thuốc nhưng nồng độ vitamin D/lượng hỗn dịch khác nhau, vì thế số giọt uống khác nhau. Theo khuyến nghị của viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ năm 2011: Nhu cầu Vitamin D ở trẻ < 1 tuổi là 400IU/ngày. Chúng có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi và phospho tốt hơn. Theo đó, vitamin D sẽ được bé thu nạp từ sữa mẹ, tắm nắng đúng cách. Vì thế, gia đình chỉ cần cho bé tắm nắng hàng ngày và bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu thực hiện tất cả các yêu cầu trên nhưng trẻ có các dấu hiệu bất thường thì bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Cao Thị Thanh - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng