Bổ sung Vitamin D cho trẻ

Hỏi:

Con em bị đổ mồ hôi trộm nhiều, ít được phơi nắng sớm nhưng bé vẫn tăng cân đều bú được nhưng ngủ không được say giấc. Em có nên bổ sung vitamin D không ạ ? Con em được 2 tháng 5 ngày ạ

Nguyễn Thị Hoàng (1998)

Trả lời:

Chào bạn. Trẻ em và trẻ nhỏ cần có vitamin D để tăng trưởng bình thường và phát triển hệ xương khỏe mạnh. Những đứa trẻ không được nhận đủ vitamin D có thể mắc 1 tình trạng được gọi là “còi xương”, còi xương có thể làm cho xương mỏng và yếu.

Những trẻ sau đây cũng có nguy cơ thiếu vitamin D:

  • Da tối màu
  • Không uống đủ sữa hoặc ăn các thực phẩm có chứa vitamin D
  • Dùng 1 số loại thuốc
  • Sinh non

Một số bệnh lý có thể gây ra thiếu hụt vitamin D như bệnh xơ nang hay bệnh celiac. Dành hầu hết thời gian sống trong nhà hoặc sinh sống ở trong vùng có rất ít ánh nắng. Như vậy em bé của bạn ít được tiếp xúc với ánh nắng thì cần bổ sung vitamin D cho bé.

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng