Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn và hiệu quả?

Hỏi

Chào bác sĩ, em muốn hỏi là bé trai nhà em được gần 12 tháng, nhưng có vẻ bé hấp thu chưa tốt nên cân nặng hiện tại của bé chỉ khoảng 9kg. Bé bú mẹ hoàn toàn và ăn ngày 2 bữa chính. Ngoài ra, em có bổ sung thêm bữa phụ là trái cây, bánh ăn dặm và bú mẹ nữa. Bác sĩ cho em hỏi là:

  • Bé nhà em như vậy có phải bình thường hay suy dinh dưỡng ạ?
  • Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn và hiệu quả ạ? Bởi em được biết vitamin D3 sẽ giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Đinh Thị Hà (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào bạn! Đối với câu hỏi “Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn và hiệu quả?” bác sĩ xin được tư vấn như sau:

Dựa vào bảng số liệu cân nặng và chiều cao của Tổ chức Y tế Thế giới cân nặng và chiều cao của bé 12 tháng tuổi sẽ đạt chuẩn ở mức:

  • Cân nặng là 9.5kg,
  • Chiều cao được 75cm.

Ngoài ra, Vitamin D được khuyến cáo liều bổ sung ngay sau sinh và có thể duy trì đến 2 tuổi, liều dự phòng 400-500 UI/ ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bé không được cải thiện, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở Y tế uy tín hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được thăm khám và tư vấn thích hợp.

Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website vinmec.com và đặt hẹn với các bác sĩ, chuyên gia Nhi - Dinh dưỡng hàng đầu của Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec khi cần tư vấn về sức khỏe của trẻ.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.