Cách xử lý khi trẻ bị nôn

Hỏi:

Bé nhà em 42 tháng, nặng 14kg, hay bị nôn, có tuần vài lần, không kèm biểu hiện sốt hay đi ngoài, không ho. Thỉnh thoảng bé nói bị đau xung quanh bụng. Bình thường bé ăn tốt, không biếng ăn. Vừa rồi bé bị sốt cao, ở bệnh viện tuyến huyện 4 ngày. Sau khi hết sốt, bệnh viện cho về thì bị nôn lại. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm. Em xin cảm ơn.

Lê Thị Như Trang (1983)

Trả lời:

Trẻ con thường khó tránh khỏi việc nôn ói, song mức độ và liều lượng ở mỗi bé khác nhau. 6 giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những lần trẻ muốn phun thức ăn ra ngoài:

  1. Đưa trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ nguyên nhân trẻ bị ói do bệnh (ví dụ: Viêm họng, bệnh lý đường tiêu hóa...)
  2. Tạo không khí thoải mái khi cho trẻ ăn như kể chuyện, chơi đồ chơi, bố làm trò, xem tivi... Tuy nhiên nên giảm dần khi trẻ ăn khá hơn để tránh trở thành điều bắt buộc phải có cho mỗi bữa ăn.
  3. Đừng cố ép trẻ ăn quá no. Thay vào đó, bạn nên chia làm nhiều bữa ăn. Quan trọng là lượng thức ăn cả ngày.
  4. Sau bữa ăn nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng. Tránh chọc trẻ khóc hay cười quá mức cũng có thể làm trẻ bị ói.
  5. Nên sắp xếp cữ ăn gần cữ ngủ; giấc ngủ sẽ giúp cho cữ ăn của bé được an toàn.
  6. Không nên la mắng khi trẻ bị ói. Một số trẻ giả vờ ói để dọa hay phản đối khi không muốn ăn nữa, lúc đó bạn vờ như không chú ý đến điều đó. Sau một vài lần thực hiện không hiệu quả, trẻ sẽ không làm điều đó nữa.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng