Cần phải làm gì để cải thiện cân nặng cho trẻ sinh non?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em bị thận mạn tính (do truyền máu song thai). Bé sinh non 34 tuần, hiện đã gần 11 tháng nhưng bé chỉ được 6kg, không tăng cân từ tháng thứ 6, hiện bé đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi, cần phải làm gì để cải thiện cân nặng cho trẻ sinh non ạ?

Phạm Thúy Hằng (1990)

Trả lời

Chào bạn. Với thắc mắc “Cần phải làm gì để cải thiện cân nặng cho trẻ sinh non?” Xin tư vấn cho bạn như sau: Nguyên tắc cân nặng trẻ sinh non là 1 tháng bạn nuôi ngoài bằng 1 tháng bình thường nuôi trong bụng mẹ là đạt yêu cầu, còn nếu tăng trưởng nhiều hơn là tốt. Ví dụ: Nếu bé của bạn sinh non ở tháng thứ 8 (tức 32 tuần), bạn nuôi bé một tháng thì cân nặng của bé tăng sau 1 tháng phải bằng cân nặng của thai nhi tăng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 9 (từ tuần 32 đến tuần 36) thì là đạt yêu cầu.

Đặc biệt, cần rằng nhớ rằng, cân nặng của trẻ sau 6 tháng sẽ tăng gấp đôi lúc sinh là đạt chuẩn. Trường hợp bé nhà bạn sinh non thiếu 1.5 tháng, tính ra hiện tại bé cần đạt cân nặng của trẻ sinh bình thường lúc 9-10 tháng là ổn. Theo Bảng thông số chiều cao cân nặng của trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, áp dụng cho trẻ em Việt Nam nói riêng và trẻ em thế giới nói chung, số liệu được WHO công bố năm 2007 thì:

  • Bé trai 9-10 tháng tuổi có cân nặng bình thường 8.9-9,2kg và chiều cao bình thường 69.6cm-70,9 cm. Bé trai 10 tháng tuổi cân nặng chỉ đạt từ 7,5-8,2kg, chiều cao dưới 69cm là suy dinh dưỡng.
  • Bé gái 9-10 tháng tuổi có cân nặng bình thường 8.2-8,5 kg và chiều cao bình thường 70.1-71,5 cm. Bé gái 10 tháng tuổi cân nặng chỉ đạt từ 6,8-7,5 kg, chiều cao dưới 66,5 cm là suy dinh dưỡng.

Vì bạn chưa đưa thông tin chiều cao và giới tính của bé nên bác sĩ chưa thể tư vấn chính xác cho bạn được. Nếu xét về cân nặng thì bé nhà bạn đang bị suy dinh dưỡng. Trường hợp con bạn có bệnh lý đi kèm nên tham khảo ý kiến bác sĩ Nhi về chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp con tăng trưởng tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm cách chăm sóc trẻ sinh non qua bài viết: “Trẻ sinh non tăng cân như thế nào là bình thường?”, được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mỹ Linh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng hoặc có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng.