Cắt nang tuyến Bartholin dùng phương pháp vô cảm nào phù hợp?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi có chỉ định phẫu thuật cắt nang tuyến Bartholin nhưng tôi rất sợ tiêm thuốc tê tại chỗ. Bác sĩ cho hỏi tôi phải làm sao ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ, tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Phẫu thuật cắt nang tuyến Bartholin là phẫu thuật hay gặp và cũng gây ra đau đớn nếu kỹ thuật vô cảm không phù hợp. Gây tê tại chỗ là tiêm thuốc tê trực tiếp vào vùng cần phẫu thuật. Đây là một phương án phổ biến và được áp dụng khi nang nhỏ và chỉ được thực hiện khi bạn đồng ý. Khi nang lớn sẽ cần biện pháp phù hợp hơn như gây mê phối hợp gây tê tại chỗ hoặc gây tê thần kinh thẹn. Đôi khi cần đến gây tê mạnh hơn như tê tủy sống hay gây mê toàn thể.

Như vậy bạn không cần phải lo lắng. Trước khi phẫu thuật bạn nên đến gặp bác sĩ gây mê. Dựa trên tình trạng sức khỏe và mong muốn của bạn, bác sĩ gây mê sẽ tư vấn cho bạn phương án vô cảm trong lúc mổ và cả giảm đau sau mổ đảm bảo sự an toàn cũng như giảm bớt sự lo lắng để bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.