Chỉ số AFP là 390 liệu có nguy cơ ung thư gan không?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Tôi bị viêm gan B, đi xét nghiệm thì có kết quả như sau:

Chỉ số AFP: 390.6

HBeAg: âm tính

Copies/ml 1.92 10^2

Bác sĩ cho tôi hỏi kết quả như vậy có thể bị ung thư gan không? Điều trị như thế nào?

Bùi Văn Tùng (1962)

Trả lời

Chào bạn!

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, nếu tình trạng nhiễm trở nên mãn tính thì điều quan trọng cần làm là ngăn chặn và giảm thiểu tổn hại cho gan. Nếu được điều trị đúng cách thì tiên lượng bệnh thường rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải điều trị ngay bằng các thuốc kháng virus mà cần theo dõi và xét nghiệm đánh giá tình trạng gan cũng như cơ thể để việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất. Việc cần làm của bạn là nên theo dõi và khám gan định kỳ, hạn chế các gắng sức quá mức, bổ sung dinh dưỡng và hạn chế tiêu thụ các chất gây hại cho gan.

Chỉ số AFP của bạn như vậy là tương đối cao, số lượng virus không cao, mình khuyên bạn nên khám kỹ gan bằng các phương pháp như siêu âm gan, CT gan để loại trừ bệnh lý ung thư gan và xơ gan, cũng như sàng lọc ung thư gan định kỳ 3-6 tháng bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.