Chỉ số HBsAb là 92 có cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B nữa không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi đã xét nghiệm HBsAb và có chỉ số là 92, HBsAg âm tính. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi có cần phải tiêm bổ sung vắc-xin Viêm gan B không? Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Trần Minh Tiến (1986)

Trả lời

Chào bạn!

Kháng thể viêm gan B là kháng thể chống lại virus gây viêm gan B. Hiểu ngắn gọn là nếu cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ tối thiểu thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus gây viêm gan B.

Nồng độ kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể người là 10 mUI / ml. Nồng độ kháng thể để tối ưu với virus là 1000 mUI /ml. Hiện tại bạn đã đủ lượng kháng thể tối thiểu, tuy nhiên bạn cần được theo dõi thường xuyên vì lượng kháng thể có thể bị giảm xuống do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh viêm gan B, ngoài tiêm phòng vắc-xin đúng phác đồ ra thì bạn nên:

  • Không quan hệ tình dục bừa bãi với người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus viêm gan B.
  • Không sử dụng chung các dụng cụ cá nhân với người nhiễm hoặc nghi nhiễm viêm gan B. Thận trọng khi tiếp xúc với máu, dịch tiết của bệnh nhân.
  • Nâng cao sức đề kháng, hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá hay sử dụng các chất độc hại làm phá huỷ tế bào gan bạn nhé.

Bạn có thể đến thăm khám tại các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.