Chỉ số Pepsinogen I thấp cảnh báo điều gì?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ. Đợt vừa rồi cháu đi khám sức khỏe ở công ty thì có chỉ số:

  1. PGI là 36.0 ng/ml.
  2. PGII là 4.9 ng/ml
  3. PGI/PGII là 7.3

Do cháu chưa có điều kiện đi khám lại nên cháu muốn hỏi bác sĩ là chỉ số như vậy có nguy hiểm không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ và mong hồi âm ạ.

Phạm Đức Phong (1989)

Trả lời

Chào bạn!

Pepsinogen (PG) là tiền enzyme (proenzyme) của pepsin - một enzyme thủy phân protein - được bài tiết bởi các tế bào niêm mạc của dạ dày. Pepsinogen được tồn tại dưới hai dạng: pepsinogen I (PG I)pepsinogen II (PG II). Pepsinogen I được tổng hợp bởi các tế bào chính của niêm mạc ở vùng đáy dạ dày, trong khi PG II được tổng hợp bởi các tế bào niêm mạc của tất cả các vùng tâm vị, vùng đáy, vùng hang vị và của hành tá tràng.

Mức độ của hai loại pepsinogen I và II huyết thanh phản ánh tình trạng hình thái và chức năng của các phần khác nhau của niêm mạc dạ dày-hành tá tràng. Khi hoạt động của niêm mạc vùng đáy dạ dày bị giảm, mức độ pepsinogen I huyết thanh giảm, trái lại mức độ PGII huyết thanh thường ít thay đổi hơn. Kết quả là sự giảm dần của tỷ số PGI/PGII liên quan chặt chẽ với sự tiến triển tăng dần từ niêm mạc vùng đáy bình thường thành viêm teo dạ dày, lúc này số lượng tế bào chính giảm đi. Chính vì vậy, sự giảm mức độ pepsinogen I huyết thanh và tỷ lệ PGI/II có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm ung thư dạ dày ở bệnh nhân.

Giá trị bình thường của mức độ pepsinogen I huyết thanh ở những người khỏe mạnh bình thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới là > 70 ng/mL, của pepsinogen II là 7,5 ng/mL và của tỷ lệ PGI/II là > 3 . Mức độ pepsinogen I, pepsinogen II và tỷ lệ PGI/II không khác nhau theo tuổi và giới.

Mức độ pepsinogen I huyết thanh với giá trị ≤ 70 ng/mL được xem là giá trị dương tính đối với các bệnh tiền ung thư (precancerous diseases of stomach) và ung thư dạ dày.

Tỷ lệ PGI/II với giá trị cắt là ≤ 3 được xem là giá trị dương tính đối với các bệnh tiền ung thư và ung thư dạ dày.

Kết quả xét nghiệm của cháu thì tỷ lệ PGI/II này nằm trong giá trị bình thường và chỉ có pepsinogen I là thấp nên cũng chỉ phản ánh có thể có teo niêm mạc vùng đáy dạ dày. Như vậy để khẳng định có nguy cơ ung thư dạ dày hay không cần làm thêm một số dấu ấn ung thư dạ dày khác như CA 72-4, CA 19-9, CEA và để khẳng định cần nội soi dạ dày tìm khối u và sinh thiết các vị trí nghi ngờ ung thư trên khối u để chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Trần Thị Huyền Trang - Bác sĩ Xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City