Có thể điều trị khỏi viêm gan B bằng thuốc kháng sinh không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị dương tính với HBsAg (cobas) 7269 col. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em thì phải điều trị thế nào ạ? Dùng kháng sinh có thể chữa khỏi không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Chào bạn, bạn dương tính với HBsAg có nghĩa là bạn đã nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm này không cho biết được bạn đã nhiễm lâu chưa. Nếu nhiễm trên 6 tháng thì gọi là mạn tính. Không phải viêm gan B mạn tính nào cũng được điều trị bằng thuốc kháng virus, một số khác sẽ được theo dõi mỗi 3-6 tháng. Việc điều trị còn tùy thuộc vào tình trạng xơ gan, men gan và định lượng HBV-DNA. HBV là một loại virus, do đó không có một loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt được nó. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa gan mật để được tư vấn thêm về chỉ định điều trị, theo dõi cũng như các biến chứng của viêm gan B.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.