Cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ liên tục cảnh báo vấn đề gì?

Hỏi

Xin chào bác sĩ, con năm nay 18 tuổi hiện con đang là du học sinh tại Mỹ. Khoảng 1 tháng gần đây con xuất hiện triệu chứng đau nhức cơ, cơ thể mệt mỏi khó ngủ vì lo không biết có bệnh gì nặng không?

Triệu chứng: Ở Mỹ đang mùa đông, con vừa trải một đợt cảm cúm thì sức khỏe giảm xuống, con bị đau nhói vùng bả vai phải, ngay cả cúi đầu xuống hay ngửa lên thì cũng khó khăn và nằm ngủ thì xoay người không được, người nhà bảo con bị thần kinh liên sườn, con uống thuốc Bắc thì thấy đỡ hơn nhưng người vẫn mệt như muốn bệnh thỉnh thoảng hơi hâm hấp sốt. Trời Mỹ lạnh nên con hay ho, lúc nào cũng cảm giác có đờm làm cho giọng nói con trầm hơn (con có bị hở van 2 lá 2/4) con không biết xương hay phổi con có gì không hay tim con ảnh hưởng? Chi phí khám bệnh ở mỹ rất đắt đối với du học sinh nên hè con mới về Việt Nam để kiểm tra được mà bây giờ con lo quá. Xin bác sĩ cho con vài lời về triệu chứng của con?

Phan Thị Sứ (Đà Nẵng)

Trả lời

Chào con, bác sĩ ghi nhận các triệu chứng của con và có một số ý kiến như sau: Để khám bệnh, bác sĩ cần có bệnh nhân thực, các thăm khám trực tiếp trên bệnh nhân rất quan trọng cho chẩn đoán. Căn cứ vào các triệu chứng con mô tả:

  • Các triệu chứng đau cơ, cơ thể mệt mỏi, khó ngủ là những triệu chứng chung chung, có thể gặp ở nhiều bệnh hoặc khi cơ thể suy nhược do làm việc quá sức, stress...
  • Tình trạng ho, khạc đờm liên quan đến hô hấp, có thể có liên hệ với tình trạng đau bả vai hoặc không.

Con nên trực tiếp đến bệnh viện và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ như chụp X quang phổi, xét nghiệm máu để có chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc