Có nên chữa mất ngủ bằng thuốc nam không?

Hỏi

Chào bác sĩ ! tôi là Nam, năm nay 67 tuổi. Tôi bị mất ngủ suốt hơn 4 tháng nay, cứ đêm thì không ngủ được, rồi đến hôm sau lại mệt mỏi, uể oải nên rất ảnh hưởng đến cuộc sống. Tôi muốn chữa mất ngủ, nhưng nghe nói là nếu mới bị, hoặc bị nhẹ thì chưa nên uống thuốc ngủ vì có tác dụng phụ, nhất là những người có tuổi như tôi? Vậy xin hỏi bác sĩ là tôi có nên chữa mất ngủ bằng thuốc nam không?

Trần Văn Hoàng ( 67 tuổi )

Trả lời

Khi chữa mất ngủ bằng thuốc nam, bạn cần phải lưu ý:

  • Sử dụng cây thuốc nam chữa mất ngủ cần phải rất kiên trì sử dụng lâu dài
  • Dược tính trong các loại thảo dược có thể giảm bớt, thay đổi trong quá trình đun, sắc. Do đó, cần tìm cách chế biến sao cho phù hợp.
  • Khi mua các loại thảo dược khô, cần kiểm tra thật kỹ, tránh trường hợp mua nhầm, lẫn lộn vị thuốc, hoặc thuốc bị mốc, thuốc có chất bảo quản.
  • Sử dụng cây thuốc nam một cách đơn lẻ chỉ giải quyết được triệu chứng của bệnh mất ngủ nhờ thành phần an thần có trong vị dược liệu đó. Tuy nhiên, mất ngủ là bệnh hỗn hợp, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó, phải kết hợp giải quyết cả căn nguyên bệnh.

Một số vị dược liệu có thể dùng chữa mất ngủ bằng thuốc nam:

  • Tâm sen: có thể dùng dạng trà hãm uống mỗi ngày
  • Củ gừng: Nấu nước gừng tươi ngâm chân giúp giãn kinh mạch, dễ ngủ. Cũng có thể cho vài lát gừng tươi ngâm giấm vào chậu nước ấm ngâm chân cũng cho tác dụng rất tốt. Củ gừng nấu với đường phên uống trưa và chiều thì tối sẽ dễ ngủ hơn.
  • Cây trinh nữ: Hay còn gọi là cây xấu hổ. Sắc lá khô hoặc tươi uống.
  • Hoa tam thất: Uống trà hoa tam thất giúp dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn.
  • Lá vông: Giúp an thần, kích thích ngủ.
  • Cây lạc tiên: Tác dụng dưỡng tâm, an thần. Có thể sắc nước uống riêng lẻ hoặc phối hợp với một số loại thảo dược khác.

Trước khi điều trị mất ngủ bằng thuốc nam, bạn nên tham khảo ý kiến của Lương y, không nên tự ý sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City