Có thể tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ đang mang thai không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác cho em hỏi, vợ em đang mang bầu được 6 tháng, đứa nhỏ nhà em năm nay 5 tuổi đang bị thủy đậu mà vợ em trước khi mang bầu chưa tiêm phòng thủy đậu như tình hình trên vợ em có thể tiêm phòng hoặc phòng tránh như thế nào và có sợ bị lây hay ảnh hưởng đến em bé trong bụng không ạ?

Nguyễn Hải (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ, bệnh lý thủy đậu thường do virus Varicella gây ra, nó chỉ tiến triển cấp 7-10 ngày. Đối với trường hợp của vợ bạn đang mang thai, sẽ cân nhắc tiêm vắc-xin (hạn chế chỉ định tiêm vắc-xin thủy đậu trong giai đoạn thai kỳ). Trường hợp vợ bạn đã bị thủy đậu từ nhỏ thì nguy cơ lây từ con sẽ ít hơn (đã có miễn dịch thụ động). Nếu trường hợp vợ bạn chưa từng bị thủy đậu thì nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn. Thủy đậu lây truyền qua đường không khí từ các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp hoặc nốt phỏng; lây truyền do tiếp xúc trực tiếp. Chính vì vậy để phòng ngừa, vợ bạn nên hạn chế tiếp xúc với con đang bị bệnh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang phù hợp, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt sạch sẽ nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng