Đã tiêm vắc-xin Cervarix có tiêm được vắc-xin Gardasil nữa hay không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Cho em hỏi: Khi em tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung loại Cervarix thì chỉ ngừa ung thư 2 tuýp còn vắc-xin Gardasil thì ngừa được 4 tuýp. Vậy em đã tiêm vắc-xin Cervarix rồi thì có nên tiêm thêm vắc-xin Gardasil không ạ?

Ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec . Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Vắc-xin cho Human papilloma virus (HPV) là các vắc-xin giúp chống lại viêm nhiễm của virus papilloma ở người. Các vắc-xin hiện có tác dụng chống lại hai, bốn, hoặc chín loại HPV. Tất cả các loại vắc-xin trên đều có tác dụng chống lại ít nhất là hai loại HPV 16 và 18 gây ra nguy cơ lớn nhất của ung thư cổ tử cung.

Hiện nay Việt Nam đang áp dụng 2 loại vắc xin phòng ngừa HPV (ung thư cổ tử cung) đó là:

  • Gardasil đây là loại vắc xin có xuất xứ từ Mỹ. Loại vắc xin này phòng ngừa bốn chủng HPV 6, 11, 16 và 18.
  • Cervarix đây là loại vắc xin có xuất xứ từ Bỉ. Loại vắc xin này phòng ngừa hai chủng HPV 16 và 18.

Điểm khác nhau cơ bản của 2 loại vắc xin này chi là số lượng chủng virus HPV có trong vắc xin có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm và tác dụng phòng ngừa của chúng.

Chủng HPV 6 và HPV 11 gây mụn cóc sinh dục. Trong khi HPV chủng 16, 18, 31 và 45 gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

Theo đó, nếu bạn đã tiêm loại Cervarix rồi, bạn vẫn có thể tiêm thêm Gardasil ( 3 mũi) để phòng thêm mụn cơm, mụn cóc, sùi mào gà sinh dục do 2 chủng HPV 6 và 11 gây ra.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Phòng khám đơn nguyên Vắc - xin thuộc trung tâm Nhi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City