Đại tiện nhiều lần kèm ra nhiều máu có phải ung thư đại tràng?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mấy tháng nay, em bị ăn gì vào là đi đại tiện mà đi đại tiện vào buổi tối hay bị ra nhiều máu. Vậy bác sĩ cho em hỏi đại tiện nhiều lần kèm ra nhiều máu có phải ung thư đại tràng? Em cảm ơn bác sĩ.

Lê Mạnh Cương (1985)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đại tiện nhiều lần kèm ra nhiều máu có phải ung thư đại tràng?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đại tiện ra máu là một triệu chứng quan trọng của bệnh lý đường tiêu hóa, thường ở người trẻ tuổi hay gặp do rách kẽ hậu môn hoặc trĩ, tuy nhiên nó cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm như viêm loét đại – trực tràng chảy máu, polyp lớn – u trực tràng thấp hoặc ung thư.

Hơn nữa, bạn còn có rồi loạn đại tiện, thường hay đại tiện sau khi ăn, điều này càng khẳng định bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa, tuy nhiên không đủ bằng chứng để có thể nói là bạn có bị ung thư hay không nhưng nhất định bạn phải đi khám bệnh tại bệnh viện, càng sớm, càng tốt. Bác sĩ sẽ phải cho làm một số xét nghiệm máu, phân, siêu âm bụng và đặc biệt là nội soi đại – trực tràng toàn bộ để tìm nguyên nhân gây bệnh rối loạn bài tiết phân, đại tiện ra máu, mức độ bệnh,.. nếu có những tổn thương nghi ngờ ung thư thì bác sĩ sẽ lấy một số mảnh tổn thương để làm giải phẫu bệnh xác định chẩn đoán. Một số trường hợp chảy máu do trĩ hoặc do polyp trực tràng thì bác sĩ có thể can thiệp điều trị luôn trong khi làm nội soi bằng cách thắt vòng cao su búi trĩ hoặc cắt polyp. Vấn đề là bạn cần phải đến bệnh viện để khám ngay.

Hệ thống bệnh viện Vinmec có các bác sĩ tiêu hóa giỏi cùng với trang thiết bị hiện đại sẽ thăm khám toàn diện và điều trị triệt để cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc về đại tiện nhiều lần kèm ra nhiều máu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!