Đặt stent động mạch cảnh nguy hiểm thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi nguy hiểm thế nào trong quá trình đặt stent khi động mạch cảnh hẹp trên 90%?

Phan Thị Hà Oanh (1982)

Trả lời

Đặt stent động mạch cảnh là phương pháp xâm lấn tối thiểu, Phương pháp này được thực hiện qua gây tê. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ dài (catheter) xuyên qua da, luồn vào trong động mạch đùi, đưa dần tới động mạch cảnh. Vì động mạch cảnh có nhiệm vụ chính là đưa máu từ tim lên nuôi dưỡng não, nên trong quá trình đặt stent động mạch cảnh có thể gặp phải các sự cố không muốn có thể xảy ra: tụt huyết áp, nhịp chậm, tăng tái tưới máu não gây phù não, xuất huyết não hoặc nhồi máu não do mảng xơ vữa hoặc cục máu đông

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

ThS. BS Lã Thị Thùy - Bác sĩ Tim mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park