Đau đầu mất ngủ có phải dấu hiệu bệnh trầm cảm không?

Hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, em có con gái năm nay 22 tuổi, cháu rất hay bị đau đầu và mất ngủ, có đêm cháu chỉ ngủ được 2 đến 4 tiếng, khoảng một tuần nay cháu không nói năng gì, ai hỏi gì thì trả lời, nằm suốt ngày, đến bữa thì dậy nấu ăn. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm không, em lo quá.

N.T.N (1979)

Trả lời

Chào chị, với những dấu hiệu chị miêu tả thì con gái chị có khả năng bị trầm cảm. Mất ngủ triền miên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có mối liên hệ mật thiết với bệnh trầm cảm. Để điều trị chứng mất ngủ triền miên thì ngoài việc dùng thuốc điều trị làm giảm triệu chứng, các bác sĩ có thể đề nghị thực hành liệu pháp hành vi nhận thức. Bệnh nhân sẽ nói chuyện với bác sĩ tâm lý về các vấn đề của mình.

Do đó, ngoài việc bên cạnh, động viên tinh thần, hướng con đến những hoạt động tích cực thì chị nên đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt.

Chị cũng có thể đưa con đến phòng khám Tâm lý - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả. Phòng khám có chức năng khám, tư vấn, điều trị ngoại trú các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần, rối loạn cảm xúc, rối loạn giấc ngủ.