Đau tức ngực kèm khó thở có phải dấu hiệu bệnh tim mạch không?

Hỏi

Chào Bác sĩ. Em bị đau tức giữa lồng ngực kèm triệu chứng khó thở. Đau chính giữa lồng ngực trước xuyên ra sau lưng. Em từng bị hiện tượng đau như vậy nhưng những lần trước cơn đau nhẹ hơn và mau hết hơn. Lần này cơn đau xảy ra khi em đang ngủ lúc 1h30p sáng và đau nhiều hơn, kéo dài hơn. Em có tiền sử bị thiếu máu. Đau tức ngực kèm khó thở có phải dấu hiệu bệnh tim mạch không? Và nếu xảy ra hiện tượng vậy em có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Phạm Thị Thanh Tâm (1984)

Trả lời

Được giải đáp bởi bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau tức ngực kèm khó thở có phải dấu hiệu bệnh tim mạch không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đau ngực là của nhiều nguyên nhân: Bệnh tim mạch, bệnh cơ thành ngực, bệnh thần kinh liên sườn, bệnh lý về phổi và màng phổi,... Trường hợp bạn có đau ngực kèm theo khó thở và nhịp tim nhanh, cơn trống ngực thì cơn đau ngực này rất thận trọng là nguyên nhân từ bệnh lý tim mạch. Bạn cần đến khám chuyên khoa sâu về bệnh tim mạch để được bác sỹ khám và tư vấn

Các thông tin bạn cung cấp chưa thể khẳng định là bạn có nhồi máu cơ tim hay không, nhưng những triệu chứng lâm sàng của bạn có nhiều khả năng nghĩ đến bệnh lý tim mạch, bạn cần làm những xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm tim, điện tim, chụp xquang tim phổi. chụp CLVT động mạch vành tim,... để phục vụ cho chẩn đoán bệnh tim mạch chính xác hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc đau tức ngực kèm khó thở có phải dấu hiệu bệnh tim mạch, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!