Đau tức ngực là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu có dấu hiệu đau tức khe ngực, song song với đau ngực trái, dưới ngực trái, không đau thường xuyên nhưng đều đặn, cách 1-2 ngày 1 lần hoặc nhiều hơn. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đau tức ngực là dấu hiệu của bệnh gì?

Lan Hương (2005)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phạm Văn Hùng - Bác sĩ tim mạch can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau tức ngực là dấu hiệu của bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đau ngực vùng sau xương ức và ngực trái là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Để xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ tùy theo tính chất cơn đau như xảy ra khi gắng sức, lo lắng, căng thẳng hoặc khi nghỉ ngơi; đau kiểu bóp nghẹt, nóng rát, đau tăng khi hít sâu, thời gian cơn đau chỉ vài giây hoặc kéo dài... và có các yếu tố nguy cơ tim mạch hay không như tuổi cao, nam giới, tăng huyết áp, đái đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, hút thuốc lá....

Các nguyên nhân thường gặp gây đau ngực là do bệnh tim mạch có bệnh mạch vành, viêm màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ...; do bệnh phổi có viêm phổi, màng phổi, tràn khí - tràn dịch màng phổi...; do bệnh dạ dày - thực quản; đau cơ hoặc thần kinh liên sườn; hoặc do lo lắng, căng thẳng thần kinh.

Để xác định chính xác nguyên nhân đau ngực, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau tức ngực, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!