Điều trị cơ thắt thực quản dưới bằng cách nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em có bị trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân do cơ thắt thực quản dưới (IRP 4s thấp). Vậy em có thể điều trị bằng cách nào ạ?

Chu Triệu Trình (1993)

Trả lời

Chào bạn, IRP 4s thấp có nghĩa là áp lực cơ thắt thực quản dưới của bạn không đủ mạnh để bảo vệ thực quản khỏi thức ăn, dịch acid trào ngược từ dạ dày. Việc điều trị kết hợp giữa thuốc và điều chỉnh lối sống sẽ có được hiệu quả cao hơn khi điều trị riêng lẻ.

Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, chocolate. Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas. Không nên ăn trong vòng 2-3h trước khi ngủ, nên ngủ đầu thấp, thể dục lành mạnh và hạn chế stress. Tránh sử dụng một số thuốc làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới như: Anticholinergic, Theophylline.

Nếu sau khi kết hợp với điều chỉnh lối sống mà vẫn còn các triệu chứng kể trên, bạn nên tái khám lại để bác sĩ xem có cần điều chỉnh lại toa thuốc điều trị hay không.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc