Điều trị liệt toàn thân do viêm màng não như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi với bệnh nhân liệt toàn thân do viêm màng não, không ăn được, không nói được thì cần điều trị thế nào? Có thuốc chữa trị không? Rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Xin hỏi, trường hợp cụ thể bạn đang nói đến là nam hay nữ? Bao nhiêu tuổi? Tình trạng bệnh cụ thể như thế nào? Diễn biến đã bao nhiêu năm nay?

Về nguyên tắc chung, viêm màng não để lại di chứng như bạn nói thì sẽ khó điều trị, chủ yếu là chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng (có thể phải đặt sonde dạ dày để nuôi ăn), tập vật lý trị liệu phòng co cơ cứng khớp, phòng loét, phòng nhiễm trùng và nhiều phương thức điều trị chăm sóc hỗ trợ khác.

Bạn cần đưa bệnh nhân đi khám để có đánh giá toàn diện, cụ thể và chính xác các vấn đề của bệnh nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Vũ Duy Dũng - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City