Điều trị mỏi cơ tay như thế nào?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, thỉnh thoảng em làm việc, cơ tay phải nhiều lúc không cầm được vật gì nặng, hơi mỏi tay, vậy đó là triệu chứng gì ạ? Làm sao để khắc phục? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Nguyễn Trọng Ngân (1990)

Trả lời

Chào em. Ở độ tuổi của em, bác sĩ sẽ liệt kê một số nguyên nhân gây mỏi cơ bắp hay gặp gồm:

Bên cạnh dấu hiệu mỏi cơ có thể kèm theo triệu chứng:

  • Đau nhức
  • Đau cục bộ
  • Khó thở
  • Co giật cơ bắp
  • Nắm tay yếu
  • Chuột rút cơ bắp...

Nếu em bắt đầu gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày hoặc nếu các triệu chứng của em trở nên tồi tệ hơn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đây có thể là một dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra mỏi cơ và các triệu chứng kèm theo. Nếu em đã bị mỏi cơ bắp, đặc biệt là nếu nó không liên quan đến tập thể dục, hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Trong nhiều trường hợp, sự mệt mỏi cơ bắp của em sẽ được cải thiện khi nghỉ ngơi và phục hồi. Giữ nước và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể cải thiện thời gian phục hồi của em, bảo vệ chống mệt mỏi và yếu cơ, đồng thời đảm bảo em có đủ chất dinh dưỡng để thúc đẩy chức năng cơ bắp khỏe mạnh.

Các trường hợp mệt mỏi cơ khác có thể cần chăm sóc y tế. Tùy thuộc vào chẩn đoán của em, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm hoặc thuốc chống trầm cảm. Nếu tình trạng mỏi cơ của em nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên em nên tập vật lý trị liệu kết hợp để tăng khả năng vận động và tăng tốc độ phục hồi.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.