Điều trị táo bón, chướng bụng kéo dài

Hỏi

Dạ thưa bác sĩ, em là nữ, khoảng 1 năm đổ lại đây em thường xuyên bị táo bón, chướng bụng, có khí tồn đọng gây khó chịu. Em có sử dụng thuốc uống Sorbitol kết hợp với Duphalac hàng ngày để giúp đi đại tiện dễ hơn. Ban đầu thì thuốc rất có tác dụng, nhưng vài tuần gần đây em lại có triệu chứng kháng thuốc, vẫn khó đi và tồn đọng khí nhiều trong bụng. Em phải làm sao ạ? Cảm ơn bác sĩ tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Táo bón được định nghĩa là có ít hơn 3 lần đi đại tiện trong một tuần. Mặc dù táo bón không thường xuyên diễn ra phổ biến, tuy nhiên, ở một số người, táo bón gây cản trở sinh hoạt hoặc hạn chế làm các công việc hằng ngày. Táo bón mãn tính cũng là nguyên nhân khiến người bệnh phải rặn rất nhiều khi đi đại tiện và là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Điều trị táo bón mạn tính phụ thuộc một phần vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không tìm thấy nguyên nhân.

  • Để phân mềm, tạo phản xạ đại tiện rõ ràng, bạn hãy tạo thói quen đại tiện đúng giờ, tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước và ăn nhiều chất xơ (20-35g/ngày).
  • Có một số loại trái cây giúp dễ đại tiện mà bạn nên biết như: đu đủ, thanh long, xoài, mận, cam, chanh, quýt, ...
  • Lưu ý là nếu đột ngột ăn một lượng chất xơ quá nhiều, bạn có thể bị đầy bụng, trung tiện nhiều. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên tăng dần lượng chất xơ ăn vào.
  • Có thể uống thêm thuốc nhuận tràng Sorbitol (một loại đường tự nhiên, không hấp thu vào máu và có tính rút nước vào lòng ruột giúp phân mềm). Sorbitol có nhiều trong các trái cây: Táo, nho, lê, đậu, mận và dâu tây.
  • Nếu sau tất cả những cố gắng trên mà chứng táo bón vẫn không giảm, thì bạn có thể dùng thêm thuốc nhuận tràng.
  • Các biện pháp kể trên không được bạn cần đến khám Bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Cường - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.