Điều trị táo bón sau sinh như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Em mới sinh được 10 ngày nhưng lại bị táo bón sau sinh khiến việc đi vệ sinh rất khó khăn, đau rát, thậm chí là em không đi được. Bác sĩ cho em hỏi là giờ em phải làm thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Bùi Thị Thùy Linh (2001)

Chào bác sĩ. Cho hỏi bác sĩ là sao cháu lúc trước khi sinh em bé thì không bị táo bón mà sau khi sinh thì bị táo bón ạ mỗi lần đi thì bị phân to cứng làm cho hậu môn của cháu đau lắm ạ. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Sau sinh cơ thể người mẹ thường rất mệt mỏi, thường hạn chế vận động, đi lại do phải kiêng cữ. Việc nằm một chỗ, cơ thể ít vận động khiến hoạt động của ruột cũng yếu đi, khiến phân di chuyển chậm, phân lưu lại ruột bị tái hấp thu nước nhiều lần nên khô cứng gây táo bón.

Trường hợp của bạn, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau đây để giảm chứng táo bón sau sinh:

  • Bổ sung nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Ăn các loại rau, củ, quả tươi đặc biệt là khoai lang để tiêu hóa tốt hơn.
  • Mẹ nên ăn sữa chua và uống nhiều nước trong ngày.
  • Hạn chế đồ chiên rán, dầu mỡ, kiêng ăn các thức ăn tinh chế như súp đặc, thức ăn nhanh.
  • Khi ăn cần ăn đúng giờ, nên chia nhỏ bữa ăn và ăn các loại thức ăn lỏng , không ăn các loại thức ăn rắn, khó tiêu.
  • Với những mẹ không sinh mổ nên vận động nhẹ nhàng, không nên nằm một chỗ.
  • Mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều, hạn chế để cơ thể bị căng thẳng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!