Đứt đầu trên dây chằng bên ngoài và rách sụn chêm ngoài có cần điều trị?

Hỏi

Tôi bị đứt đầu trên dây chằng bên ngoài và rách sụn chêm ngoài, đi khám bác sĩ bảo không phải mổ, về uống thuốc và tập vật lý trị liệu. Vậy bao giờ tôi có thể chơi lại thể thao? Và chơi thì có ảnh hưởng gì không? Cám ơn bác sĩ!

Phạm Ngọc Chung (Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn, theo mô tả của bạn thì bị rách dây chằng bên và tổn thương sụn chêm và bạn đã đi khám bác sĩ rồi, và đã nói không có chỉ định mổ. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

  • Dây chằng bên: Sau chấn thương rách dây chằng bên, thường bệnh sẽ tự lành nếu bạn cố định khớp gối đúng thời gian và tập phục hồi chức năng đúng, có trường hợp đứt phức tạp và điều trị không đúng thì phải mổ.
  • Riêng sụn chêm thì khi rách thì tỉ lệ mổ rất cao chỉ khi nào rách nhỏ, không gây đau, không ảnh hưởng đến vận động khớp gối thì không phẫu thuật.

Vậy trường hợp của bạn phải nên gặp bác sĩ chuyên về Chấn thương chỉnh hình nhưng chuyên về thể thao khám và đánh giá lại, khi đó có lời khuyên cho bạn khi nào chơi thể thao.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Hoàng - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang