Đứt tủy sống ở cột sống lưng có chữa được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bố em bị ngã, đi khám được chẩn đoán bị đứt tủy sống cột sống lưng. Vậy bác sĩ cho em hỏi đứt tủy sống ở cột sống lưng có chữa được không? Em cảm ơn bác sĩ.

Đặng Ngọc Khương (Hà Nội)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đắc Nghĩa - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đứt tủy sống ở cột sống lưng có chữa được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Gãy cột sống có tổn thương tủy sống phải được xử lý cấp cứu: phẫu thuật giải phóng tủy bị chèn ép, nắn chỉnh và cố định vững cột sống; sau đó phải tập luyện phục hồi chức năng tích cực để phòng tránh các biến chứng. Nếu tủy bị đứt hoàn toàn thì không có khả năng hồi phục, nếu chỉ thương tổn bán phần thì có cơ may hồi phục một phần. Có nhiều phương pháp điều trị bổ trợ đang được nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đạt một số kết quả khả quan, song cũng cần thêm thời gian để hoàn thiện các nghiên cứu này. Vì vậy phẫu thuật cấp cứu, hồi sức tích cực và tập luyện phục hồi chức năng vẫn là biện pháp căn cơ.

Nếu bạn còn thắc mắc về đứt tủy sống ở cột sống lưng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!