Gây mê và gây tê: Phương pháp nào tốt hơn?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi giữa gây tê và gây mê thì cái nào tốt hơn ạ? Em nghe nói gây mê dễ làm suy giảm trí nhớ có phải không ạ? Mong nhận được sự phản hồi từ bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Chu Thị Quỳnh Anh (2000)

Trả lời

Chào bạn. Gây tê hay gây mê trong phẫu thuật đều có chung mục đích là cho người bệnh không đau đớn khi mổ. Mỗi phương pháp vô cảm đều có những ưu điểm và tác dụng không mong muốn khác nhau. Tùy từng bệnh cụ thể mà có các Phương pháp vô cảm khác nhau. Cho đến nay chưa có nghiên cứu xác định gây mê làm suy giảm trí nhớ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS.BS Tôn Thất Quang - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.