Hở môi hàm ếch có di truyền được không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em có chút thắc mắc về bệnh hở môi hàm ếch, mong bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Bệnh hở môi hàm ếch có phải do di truyền không ạ? và nguyên nhân chính là do đâu? Em có quen một bạn bị hở môi hàm ếch, nhưng anh chị em khác trong gia đình bạn lại không bị gì, liệu sau này nếu lập gia đình thì bệnh này có bị di truyền lại cho con của bạn ấy không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Hải (1997)

Trả lời

Chào em! Bác sĩ rất chia sẻ với lo lắng của em và bạn về bệnh lý khe hở môi vòm. Đây là một dị tật bẩm sinh hay gặp, có thể xuất hiện một mình hoặc là một phần của một hội chứng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân và gia đình họ. Nguyên nhân chính xác của khe hở môi vòm vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, khả năng do di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn nguyên nhân là do các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn em bị hở môi hàm ếch nhưng anh chị em khác trong gia đình bạn lại không bị gì, thì khi lập gia đình, thì con của bạn em sẽ có khả năng nhỏ là bị khe hở môi vòm.

Tuy nhiên, với khả năng của y học hiện nay, các bác sĩ có thể chữa khỏi dị tật này, trả lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân và gia đình họ. Nhưng quá trình điều trị khá dài, cần phối hợp nhiều chuyên khoa, không chỉ cho bản thân bệnh nhân và còn phải tư vấn cho cả gia đình họ.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.