Kết quả test nhanh Serodia có chính xác không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có test nhanh Serodia cho kết quả là dương tính nhưng bác sĩ ở đó lại nói kết quả chưa thật sự chính xác. Vậy bác sĩ cho em hỏi kết quả test nhanh Serodia có chính xác không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Vượng - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Kết quả test nhanh Serodia có chính xác không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Serodia là test nhanh phát hiện kháng thể HIV bằng kỹ thuật ngưng kết. Độ nhạy và độ đặc hiệu có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, các test nhanh có giá trị sàng lọc nên thường có độ nhạy cao, nên có thể xảy ra tình trạng dương tính giả. Thêm nữa theo quy trình chẩn đoán nhiễm HIV của Bộ y tế, việc chẩn đoán nhiễm HIV không chỉ dựa vào 1 lần xét nghiệm test nhanh dương tính, mà cần làm thêm các xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác nhau.

Vì thế, bác sĩ khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn để kiểm tra lại lần nữa.

Nếu bạn còn thắc mắc về test nhanh Serodia, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!