Kết quả xét nghiệm HIV sau 70 ngày có chính xác không?

Hỏi

Chào bác sĩ

Hôm trước em có qua khám sức khỏe tổng quát và làm thêm xét nghiệm HIV. Kết quả xét nghiệm âm tính (0.080 < 1). Trước đó em có tiếp xúc với máu của 1 người không rõ có bị nhiễm HIV không, cách thời điểm xét nghiệm khoảng 70 ngày. Em muốn hỏi như vậy kết quả âm tính có chính xác không, hoặc em có cần làm thêm sàng lọc gì không? Em cảm ơn

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

HIV là một bệnh truyền nhiễm và lây truyền qua các đường sau:

  • Lây qua đường máu.
  • Đường quan hệ tình dục.
  • Mẹ lây cho con.

Còn nếu chỉ tiếp xúc thông thường thì sẽ không bị lây nhiễm.

Nếu bạn tiếp xúc với người mà bạn không rõ có bị nhiễm HIV hay không mà bạn cảm thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm thì bạn nên xét nghiệm máu sau 03 tháng (90 ngày).

Nếu bạn làm xét nghiệm ở thời điểm 70 ngày thì kết quả chưa đánh giá được bạn có bị lây nhiễm HIV từ người đó hay không.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

BS CKI Nguyễn Hồng Phúc - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc