Không tìm thấy RNA HIV trong máu cần làm gì tiếp theo?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Cháu có tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV được 8 tuần. Sau đó, cháu có làm xét nghiệm HIV Realtime PCR HIV đo tải lượng HIV ở Vinmec thì được kết quả là không tìm thấy RNA HIV trong máu và kết luận âm tính với HIV. Vậy cháu cần làm gì tiếp theo, mong bác sĩ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Xét nghiệm HIV-RNA đo tải lượng là xét nghiệm đếm số lượng bản sao virus có trong mỗi mililit máu (copies/1ml) với độ nhạy cao hơn nhiều so với các phương pháp PCR thông thường được sử dụng trước đây. Với ngưỡng phát hiện 20 copies/1ml thì đây là xét nghiệm cho kết quả sớm nhất, từ 1-6 tuần sau phơi nhiễm HIV.

Tuy kết quả xét nghiệm của bạn là không tìm thấy HIV-RNA trong máu, nhưng cũng chưa thể chắc chắn chính xác là không nhiễm HIV. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế có uy tín để làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán HIV khác trong thời gian sau phơi nhiễm 3 tháng, 6 tháng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng - Bác sĩ Xét nghiệm Vi sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.