Kiểm soát các triệu chứng lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi có thể làm gì để kiểm soát các triệu chứng lạc nội mạc tử cung? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Mai (1990)

Trả lời

Chào bạn! Để kiểm soát các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhiều rau xanh, trái cây, giảm lượng béo trong loại thịt đỏ như thịt bò để kiểm soát lượng estrogen trong cơ thể.

Việc dư thừa estrogen có thể là nguyên nhân khiến mô nội mạc tử cung phát triển. Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 có trong cá hồi, quả óc chó rất tốt cho cơ thể, đồng thời kiểm soát được các tác hại của lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, việc người bệnh sử dụng chất có chứa caffeine và rượu cũng làm tăng nguy cơ khiến lạc nội mạc tử cung phát triển nghiêm trọng hơn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cần duy trì một chế độ luyện tập phù hợp. Vận động trong lúc tập luyện sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển máu từ tim đến các bộ phận trong cơ thể được diễn ra thuận lợi hơn và sản xuất ít estrogen hơn, điều này có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung theo thời gian.

Việc kiểm soát tình trạng căng thẳng cũng được xem là một cách kiểm soát lạc nội mạc tử cung. Căng thẳng sẽ làm cho tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng. Các cách để kiểm soát căng thẳng được biết đến khá phổ biến như tập yoga, thiền, hoặc đơn giản là dành thời gian để tự chăm sóc bản thân sẽ thể giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Vinmec. Rất mong một ngày có thể gặp bạn tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để tư vấn cũng như giúp bạn kiểm soát các triệu chứng lạc nội mạc tử cung hiệu quả nhất. Trân trọng!