Lạm dụng thuốc giảm đau có dẫn đến đau đầu, buồn nôn không?

Hỏi

Chào bác sĩ.

Cháu có một người bạn, bạn ấy được chẩn đoán bị thần kinh chức năng tuổi dậy thì. Bạn cháu đã uống thuốc do bệnh viện kê nhưng không thuyên giảm. Bạn ấy đã đi khám khá lâu rồi, bệnh tình bây giờ có vẻ nghiêm trọng hơn và bạn ấy càng ngày càng lạm dụng thuốc giảm đau. Bạn ấy thường xuyên bị đau sau gáy kèm theo buồn nôn. Bác sĩ cho cháu bạn ấy có nên đi khám không ạ? Thời gian khuyên nhủ bạn ấy thì nên làm thế nào để giảm đau ạ? Bây giờ thuốc giảm đau không những không có tác dụng mà còn gây những tác dụng phụ cho bạn ấy. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em!

Ở giai đoạn dậy thì, cơ thể các em có những thay đổi không chỉ về sinh lý mà còn cả tâm lý. Nhiều khi những sự thay đổi ấy lại khiến các em rơi vào tình trạng không làm chủ được bản thân và dễ mắc phải các hội chứng tâm lý. Những rối loạn đó có thể là:

Hiện tại, bác sĩ không biết bạn của em đang sử dụng thuốc gì và tình trạng tâm lý, cảm xúc của bạn em ra sao. Tuy nhiên tốt nhất em nên khuyên bạn sớm đi khám chuyên khoa để chẩn đoán điều trị sớm. Hiện tại, tình trạng đau đầu hay buồn nôn của bạn em chưa thể xác định được do tác dụng phụ của thuốc hay nguyên nhân đau đầu, buồn nôn bệnh lý. Em nên khuyên bạn em dừng sử dụng các thuốc giảm đau đang dùng.

Em có thể giới thiệu bạn thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể và kỹ càng hơn. Chúc bạn em mau khỏe!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Tạ Quang Hùng - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.