Làm thế nào để biết chính xác tuổi thai?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để biết chính xác tuổi thai? Tôi rất mong sớm nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Gia Linh (1993)

Chào các bác sĩ cho em hỏi câu này. Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng: Nếu bạn nhớ được ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó. Có những trường hợp khẳng định chắc chắn ngày giao hợp và thụ thai thì tuổi thai sẽ tính từ ngày đó và cộng thêm 02 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vì thế cách tính này không được áp dụng phổ biến. Theo line trang web thì siêu âm vẫn lệch và thường cộng thêm 2 tuần, vì khi siêu âm 4d thì kết quả báo là 3.5 tháng tức khoảng 24.5 tuần trong khi em nhớ đi làm xa về vợ chồng em chỉ quan hệ với nhau chính thức là 3 tháng . Vậy nửa tháng nữa là 2 tuần kia là cách tính thêm trong y học hay có vấn đề thời điểm quan hệ sai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Cho em hỏi em quan hệ ngày 19/1 đến ngày 23/5 siêu âm là 5 tháng như vậy có đúng không ạ. Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bác sĩ tư vấn với ạ hôm nay thai em được 7 tuần vậy trước ý em quan hệ ngày bao nhiêu thì dính ạ kinh của em hay có mùng 1 dương ạ. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Oanh (1999)

Chào bác sĩ. Em và cô ấy quan hệ lần đầu tiên là ngày 17/ 2 đến ngày 14/11 thì vợ em sinh cháu. Vậy bác sĩ cho em hỏi là thai nhi như vậy có phải sinh sớm không ạ? Vì em tính còn 3 ngày nữa thì mới đủ 9 tháng.mà còn không biết lần đầu tiên đó có thụ thai ngay không ạ? Cám ơn bác sĩ

Lê Bảo Ngọc (1994)

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ sẽ dựa vào ngày đầu chu kỳ kinh cuối cùng, nồng độ hormone thai kỳ trong máu của bạn. Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau và thời điểm thụ thai trong mỗi chu kỳ ở mỗi người là khác nhau nên thường tính tuổi thai dựa vào ngày đầu kỳ kinh cuối sẽ bị ảnh hưởng và có thể không chính xác.

Thông thường các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm 3 tháng đầu để có ngày dự kiến sinh của em bé và tuổi thai sẽ không thay đổi. Trên cơ sở đó bác sĩ có kế hoạch theo dõi và chăm sóc bạn và bé trong suốt thai kỳ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Thị Mai - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.