Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho bé bị viêm tiểu phế quản?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được hơn 2 tháng 31/1/20 bị viêm tiểu phế quản, âm tính với RSV, nằm viện, tiêm khí dung và uống kháng sinh 7,5 ngày. Đến ngày 20/02/2020 bị lại viêm tiểu phế quản dương tính với RSV. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào tăng sức đề kháng cho con tránh tái đi tái lại nhiều lần không ạ? Em cảm ơn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ:

- Dinh dưỡng: Để tăng sức đề kháng, bé cần bú đủ các cữ trong ngày, thậm chí nhiều nhất có thể. Nếu đã bước vào giai đoạn ăn dặm, bé cần được bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin thông qua thực đơn hàng ngày.

- Phòng ngủ sạch sẽ: Phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng, vi khuẩn sẽ không có chỗ trú ngụ. Nếu sử dụng điều hòa, hãy lưu ý điều chỉnh ở nhiệt độ phòng khoảng 25 - 26 độ C, sao cho bé ngủ không bị lạnh, cũng không toát mồ hôi. Đặc biệt, mẹ nhớ tắt máy lạnh trước khi bé rời khỏi phòng 30 phút để cơ thể không bị chênh lệch nhiệt độ đột ngột.

- Tránh tiếp xúc với người bệnh: Viêm đường hô hấp trên là bệnh lây qua tiếp xúc, mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc chất tiết (đờm, nước bọt...), tránh các yếu tố có hại cho đường hô hấp như bụi, hơi nóng, khí nóng, khí độc.

- Vệ sinh mũi thường xuyên: Mũi sạch, đường thở thông thoáng, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi, phát triển.

- Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để tạo miễn dịch chủ động giúp bé phòng tránh được nhiều căn bệnh truyền nhiễm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ nội trú Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng