Làm sao để khắc phục chứng ảo giác, hay quên?

Hỏi

Gần 3 tháng nay, tôi hay bị quên, ảo giác, không phân biệt được giữa giấc mơ và thực tế. Thậm chí hay quên chính người bên cạnh. Làm sao để khắc phục được ạ

Nguyễn Thị Quỳnh Anh ( 2000 )

Trả lời

Bạn Quỳnh Anh thân mến.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới website Vinmec.com. Vấn đề của bạn liên quan đến 2 chuyên khoa Thần Kinh và Tâm thần. Thần kinh và Tâm thần là hai chuyên khoa khác nhau.

Chuyên khoa Thần kinh chữa các bệnh liên quan đến Các tổn thương tại não, tủy sống và các dây thần kinh. Các tổn thương này có thể xác định được thông qua: Các xét nghiệm của chuyên khoa Thần kinh như: Chụp Cắt lớp vi tính sọ não, cộng hưởng từ sọ não, mạch não, điện não đồ, điện cơ, xét nghiệm dịch não tủy... Còn chuyên khoa tâm thần chữa các bệnh liên quan đến tâm lý, stress, lo âu, các rối loạn về nhận thức.. Mà khi làm các xét nghiệm về thần kinh bình thường.

Trường hợp của bạn bệnh mới bị 03 tháng, có các dấu hiệu hoang tưởng, giảm trí nhớ (theo như lời bạn kể ) . Để khắc phục được các triệu chứng trên.Việc đầu tiên bạn cần phải đến khám chuyên khoa Thần kinh để bác sĩ khám xác định xem thực sự bạn có dấu hiệu hoang tưởng hay không. Nếu có các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh để tìm nguyên nhân gây bệnh do tổn thương thực tổn tại hệ Thần kinh và đưa ra phương pháp điều trị cho bạn.

Trong trường hợp mà không có nguyên nhân do tổn thương tại hệ thần kinh bạn sẽ được giới thiệu gặp bác sĩ chuyên khoa Tâm thần. Bác sĩ sẽ khám và làm 1 số test tâm lý để xác định nhóm bệnh của bạn. Từ đó bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Bạn nên tâm sự chia sẻ điều này với những người thân. Có thể những vấn đề tâm lý của bạn được giải tỏa, bạn sẽ khỏi bệnh mà không cần uống thuốc. Đôi khi bạn không thể đi khám bệnh 1 mình được, bác sĩ sẽ hỏi những vấn đề của bạn và đưa phác đồ điều trị thông qua gia đình. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh nhé.

BSCK II Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng