Làm thế nào để bé hết ọc sữa và khàn giọng?

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện tại bé nhà tôi được 5 tuần tuổi, bé vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa công thức do mẹ không đủ sữa. Trong tuần này mỗi lần bé đại tiện hoặc xì hơi là ọc sữa, có lúc ọc rất nhiều. Vấn đề thứ hai là hiện tại bé bị khàn giọng do khóc nhiều, mẹ có tìm hiểu trên mạng là chưng cách thủy quả quất với đường phèn rồi lọc ra cho bé uống. Từ 2 vấn đề trên, xin hỏi bác sĩ làm thế nào để bé hết ọc sữa và khàn giọng ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trần Kiêm Khánh (1991)

Trả lời

Chào bạn. Với câu hỏi làm thế nào để bé hết ọc sữa và khàn giọng? Bác sĩ xin tư vấn như sau: Việc bé bị ọc sữa ra do các nguyên nhân như bé bú lượng sữa nhiều hơn sức chứa của dạ dày, vì dạ dày bé nằm ngang và thể tích còn nhỏ. Bên cạnh đó, trẻ rặn khi đại tiện làm tăng áp lực trong ổ bụng dẫn đến trẻ dễ bị nôn trớ sau bú. Vì vậy, bạn cho trẻ bú vừa đủ, chia nhỏ nhiều bữa, đặt bé trong tư thế đầu cao, vỗ ợ hơi cho bé sau bú. Tăng cường bú mẹ và mát xa bụng cho bé ngoài bữa bú.

Việc bé bị khàn tiếng do nhiều nguyên nhân. Do bé khóc quá nhiều gây áp lực lên dây thanh quản hoặc do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, nôn trớ. Bạn có thể giảm tình trạng này bằng cách tăng số lần cho bé bú, sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm để ngăn ngừa tình trạng khô dây thanh âm của trẻ, tránh các dị ứng kích thích bé như khói bụi, giảm khóc dạ đề như quấn khăn cho bé, mát xa cho bé....

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!