Làm thế nào để cải thiện tình trạng lười ăn ở trẻ độ tuổi ăn dặm?

Hỏi

Chào bác sĩ, con em hiện tại được 6 tháng 10 ngày mà nửa tháng nay rất lười ăn. Em cho con ăn dặm từ lúc 5 tháng. Mới đầu ăn bón không kịp mà giờ bé không chịu ăn. Sữa mẹ bây giờ của em cũng ít. Đây là lịch 1 ngày của bé ạ:

  • Sáng 8 giờ bé dậy vệ sinh cá nhân
  • 9 giờ cho ti bình không chịu ti
  • Đến trưa 12 giờ cho ăn cháo (bột) cũng không chịu ăn đùn không nuốt
  • 3 giờ nửa hộp váng sữa mất 30 phút bón
  • 5 giờ ti mẹ 1 ít
  • 8 rưỡi tối ăn cháo (bột) ép mãi mới ăn, vừa ăn vừa khóc

Bác sĩ ơi, làm thế nào để cải thiện tình trạng lười ăn ở trẻ độ tuổi ăn dặm?

Thái Thị Thắm (2001)

Trả lời

Chào bạn! Khi trẻ được 6 tháng tuổi sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của trẻ, lúc này bé mới cần làm quen với bữa ăn dặm để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Để đồng hành cùng bé mẹ phải chuẩn bị những kiến thức về ăn dặm để giúp bé hứng thú với những bữa ăn dặm, đồng thời đảm bảo bữa ăn dặm cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Theo tổ chức Y tế khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khá hoàn chỉnh nên trẻ có thể hấp thu được những thức ăn đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.

Nếu ăn dặm không đúng cách sẽ khiến trẻ lười ănsuy dinh dưỡng. Và khi mới bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên cho con tập làm quen dần từ ít đến nhiều hơn, và từ chế độ ăn lỏng sau đó mới đặc dần lên. Con bạn được ăn dặm từ 5 tháng mà mỗi ngày ăn 2 bữa nên làm trẻ có dấu hiệu của biếng ăn. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với trẻ. Mẹ nên điều chỉnh cho con 1 bữa bột/ ngày và điều chỉnh chế độ ăn sữa của trẻ vẫn là chính. Nếu trẻ vẫn có dấu hiệu biếng ăn mẹ cần cho trẻ đến khám bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể về chế độ ăn cho phù hợp với trẻ.

Bạn có thể đưa con đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn, giải đáp thêm về vấn đề làm thế nào để cải thiện tình trạng lười ăn ở trẻ độ tuổi ăn dặm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và chia sẻ lo lắng đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long