Làm xét nghiệm tổng quát có tầm soát ung thư không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em có 2 câu hỏi mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

+ Câu hỏi 1: Sáng nay em có khám xét nghiệm tổng quát, kết quả kiểm tra cho lượng hs CRP như sau:

Vậy bác sĩ cho em hỏi hs CRP cao có phải do ảnh hưởng của (2) và (3) không ạ .

+ Câu hỏi 2: Em đang bị đau răng và vi khuẩn HP thì xét nghiệm tổng quát có tầm soát ung thư không ạ?

Rất mong được nhận sự tư vấn từ bác sĩ, em cảm ơn.

N.H.P

Trả lời

Chào em! Hs CRP là viết tắt của High sensitive C reactive Protein, là một chất phản ứng viêm. Kết quả hs CRP em tăng có nghĩa là có phản ứng viêm, nhưng nó không chỉ ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh, các lí do em mô tả đều có thể là nguyên nhân gây tăng chỉ số trên em nhé.

Còn về trường hợp bị đau răng và vi khuẩn HP thì tùy gói tổng quát em làm mà xét nghiệm sẽ có tầm soát ung thư hay không em nhé.

Cám ơn em đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Bác sĩ Nội tổng hợp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng