Lỡ cho trẻ dùng quá liều thuốc hạ sốt thì có cần phải nhập viện không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em muốn đặt câu hỏi mong bác sĩ trả lời ạ. Con em hiện được 8 tháng 7 ngày, là con gái. Mấy hôm cháu ho và hôm nay bị sốt > 38°C, em có đưa cháu đi khám và được đặt thuốc hạ sốt qua đường hậu môn nhưng về đến nhà chồng em không biết lại cho uống thêm hạ sốt. Vậy bây giờ dùng quá liều như vậy em có cần đưa con đến bệnh viện không ạ?

Đỗ Thị Phương Thảo (Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn, theo như lời bạn kể khả năng con của bạn đang dùng hạ sốt loại paracetamol. Liều thuốc hạ sốt paracetamol thường dao động 10-15mg/kg/lần và tối đa không nên dùng quá 75mg/kg/ngày nhằm tránh gây ra các tác dụng không mong muốn vì vậy bạn không nên quá lo lắng nếu mình lỡ dùng 2 lần hạ sốt gần nhau với liều khuyến cáo nhưng lần sau khi dùng thuốc bạn nên viết ra để mọi người biết đã dùng thuốc gì, thời gian nào nhằm tránh sự việc này tái diễn bạn nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Thế Nhân - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang