Lỡ dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em sinh mổ đến nay đã được 2 năm, đến giờ e mới cấn bầu nhưng không biết nên đã uống thuốc kháng sinh vì bị cảm cúm, em sợ ảnh hưởng đến thai nên muốn hút điều hòa được không ạ?

Đàm Thị Hương (Hà Nội)

Chào bác sĩ. Tôi có săm môi và uống thuốc kháng sinh. Trong tháng đó tôi có bầu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi mức độ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ cho em hỏi chút ạ. Em bây giờ có thai được 8 tuần, trong thời kì mang thai lúc đó thai được khoảng 3 tuần em đi siêu âm không phát hiện và có sử dụng 1 loại thuốc phụ khoa có tên TOLEPRUV và thuốc đặt polidom cho em hỏi có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Em đang mang thai được 2 tháng thì uống thuốc kháng sinh vào có bị làm sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Ba (1984)

Trả lời

Chào bạn! Trong các nhóm kháng sinh thì có 1 số nhóm kháng sinh có thể dùng được cho thai phụ kể cả trong 3 tháng đầu thai kỳ mà không gây hại gì cho thai nhi cả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ Sản khoa. Do trong thư bạn không nói rõ tên thuốc kháng sinh bạn uống khi bạn không biết mình có thai là thuốc gì nên bạn hãy đi khám thai tại cơ sở y tế chuyên khoa Sản để được bác sĩ khám và tư vấn chi tiết cụ thể nhé rồi hãy quyết định việc có nên giữ cái thai hay không nhé!

Được tư vấn bởi Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa sản phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng