Loại thuốc nào kiểm soát huyết áp tốt?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị cao huyết áp, có uống thuốc hàng ngày và đo huyết áp thường xuyên nhưng không thấy huyết áp giảm. Xin bác sĩ cho em biết loại thuốc nào kiểm soát huyết áp tốt ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Theo khuyến cáo chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp (THA) của Hội tim mạch học quốc gia Việt nam năm 2018, chẩn đoán tăng huyết áp khi đo huyết áp phòng khám có huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg, còn tăng huyết áp khi đo huyết áp tại nhà khi có huyết áp tâm thu ≥ 135 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 85 mmHg. Phân độ tăng huyết áp khi đo tại phòng khám như bảng sau:

Tăng huyết áp

Vậy bạn tăng huyết áp ở độ nào?

Hiện nay có rất nhiều nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, trong đó có 5 nhóm chính thường được các bác sĩ sử dụng trong điều trị tăng huyết áp: Lợi tiểu, Ức chế men chuyển, Chẹn thụ thể angiotensin II, Chẹn kênh canxi, Ức chế beta. Mỗi nhóm thuốc có nhiều hoạt chất.

Thuốc hạ huyết áp bạn đang dùng là loại gì?

Nếu bạn đã có điều trị tăng huyết áp nhưng chưa ổn định thì bạn nên đến bệnh viện để được khai thác tiền sử cá nhân cũng như gia đình, khám thực thể và làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát hay tăng huyết áp nguyên phát, đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch, tổn thương cơ quan đích và bệnh đi kèm để phân tầng nguy cơ. Từ đó bạn sẽ được tư vấn và có chế độ điều trị thích hợp cho bạn, bao gồm thay đổi lối sống, chế độ tiết thực và thuốc uống phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Dược sĩ Cao Thanh Tú - Dược sĩ đại học - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.