Mất ngủ kèm theo chu kỳ kinh nguyệt thưa có phải dấu hiệu tiền mãn kinh?

Hỏi

Tôi bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Kinh nguyệt thưa dần, 30 - 35 - 40 ngày 1 chu kì. Bốc hỏa, không còn ham muốn gần chồng. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi có dấu hiệu tiền mãn kinh? Tôi cần đi khám nội tiết không?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chị thân mến, với độ tuổi gần 40 của chị và các triệu chứng chị mô tả, bác sĩ nghĩ nhiều tới việc chị đang trong giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên tiền mãn kinh ở độ tuổi này là hơi sớm. Chị cũng chưa cung cấp thêm các thông tin khác như tuổi mãn kinh của mẹ đẻ, tiền sử sinh đẻ của chị, chị có can thiệp hỗ trợ sinh sản trước đây hay không... Tiền mãn kinh sớm dễ dàng chẩn đoán thông qua xét nghiệm nội tiết và qua đó bác sĩ cũng có thể đưa ra các kế hoạch điều trị bổ sung, chăm sóc cho chị để làm chậm thời kỳ mãn kinh cho chị. Bác sĩ khuyên chị sớm đi khám các chuyên khoa sản phụ khoa để có thể cải thiện sớm tình trạng của mình. Chúc chị luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.Trân trọng.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hoài - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.